Các Bước Đội Mũ Bảo Hiểm Đúng Cách | Hướng Dẫn Quy Tắc Đúng Luật

Đội mũ bảo hiểm đúng cách tưởng dễ hóa ra lại khó. Mọi người thường nghĩ chỉ cần đội nón bảo hiểm lên là được, không có quy tắc nào cả?  Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Việc đội nón bảo hiểm đúng cách không chri đơn giản là để chấp hành luật giao thông mà còn là cách để đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Hãy để bài viết dưới đây chia sẻ quy tắc đội nón bảo hiểm đúng cách chỉ với 3 bước đơn giản. 

1. Ba bước đội mũ bảo hiểm đúng cách

Dưới đây là 3 bước hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách:

Bước 1: Đội nón bảo hiểm đúng chuẩn phải để vành trước nón song song với chân mày và có khoảng cách thích hợp

Nếu không đứng trước gương thì rất khó hình dung mũ bảo hiểm đã được đội đúng cách chưa. Bật mí một cách đơn giản đó là chỉ cần đội nón lên và điều chỉnh dựa trên vị trí của vành nón. Phần vành phía trước cần song song với chân mày của bạn. Tuy nhiên, không nên để nón chúi quá nhiều xuống phía dưới, dễ gây cản trở tầm nhìn khi lái xe. Tốt nhất để vành nón cách chân mày khoản 2 ngón tay là an toàn.

Bước 2: Gắn khóa và điều chỉnh quai nón. 

Vị trí đã đúng thì bước tiếp theo bạn cần quan tâm là khóa và quai nón. Thông thường các nón bảo hiểm hiện nay đều có phần lót phía dưới cằm. Cách chuẩn nhất là điều chỉnh quai nón làm sao để phần lót đó ở dưới cằm và dây quai nón cũng khít với mặt.

Ở bước điều chỉnh quai nón, đừng quên kiểm tra dây có bị xoắn hay không. Vì nếu xoắn rất dễ cọ xát khi di chuyển và gây đau cho người đội.

Bước 3: Kiểm tra lại quai nón

Phần quai nón nên được rút gọn với gương mặt. Lưu ý cũng không nên rút quá chật gây đau hoặc khó chịu.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách
Hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn

2. Đội mũ bảo hiểm sai cách có bị phạt không?

Ở trên đã hướng dẫn các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách, vậy tại sao cần phải quan tâm những điểm đó?  Chắc chắn sẽ có bạn suy nghĩ đội mũ là được, sao còn nhiều thứ phức tạp như vậy? Liệu đội sai cách thì có bị phạt tiền?

Trên thực tế, tình trạng giao thông đường hiện nay luôn là vấn đề đau đầu của toàn xã hội. Mỗi năm Việt nam có hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông, trong đó tai nạn đường bộ, liên quan đến các phương tiện xe gắn máy đều chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh những nguyên nhân như không đội nón bảo hiểm, say rượu khi lái xe hay các lý do khác thì đội nón sai cách cũng được nhắc đến. Việc đội nón sai cách dễ gây nguy hiểm khi đi lại. Hơn hết, đội sai cách sẽ không bảo vệ được vùng đầu của bạn nếu có những tình huống xảy ra.

Ngoài ra, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP  đã nêu người điều khiển xe gắn máy hoặc người được chở trên xe gắn máy không cài quai đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Chính vì thế, đừng lầm tưởng chỉ cần đội mũ là không vi phạm luật nhé.

Các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách
Cài dây quai sai cách hoàn toàn có thể bị xử phạt

3. Các quy tắc cần lưu ý để đội nón bảo hiểm đúng cách, an toàn

3.1. Chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Dù bạn đội mũ bảo hiểm đúng cách nhưng chiếc nón lại kém chất lượng thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Mũ bảo hiểm không đạt chuẩn vừa khó khăn để đội đúng quy tắc lại nguy hiểm nếu gặp tình huống tai nạn xảy ra. 

Rõ ràng không nên sử dụng nón bị móp méo, không rõ nguồn gốc. Bởi lẽ, nó là nguy cơ tìm ẩn không bảo vệ được vùng đầu nếu bị va đập.  Chính vì thế, bạn cần lựa chọn chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn để sử dụng.

Cách đội mũ bảo hiểm
Nhiều đơn vị sản xuất nón bảo hiểm sẽ có giấy kiểm định chất lượng

Ngoài ra, các bạn cũng nên kiểm tra các phụ kiện đi kèm như quai và khóa nón hay kính chắn…

3.2. Chọn nón bảo hiểm chuẩn kích thước

Mũ bảo hiểm quá rộng dù điều chỉnh dây quai hết cỡ vẫn rất lỏng lẻo. Điều này dễ gây tình huống mũ dội ngược về phía sau khi lái xe hay văng ra không ôm sát được vùng đầu khi va đập.

Trường hợp nón quá chật lại dễ gây khó chịu cho người đội. Vừa tham gia giao thông lại phải loay hoay chỉnh nón để thoái mái rất nguy hiểm. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn mũ có kích thước phù hợp với đầu của mình.

Cách đội mũ bảo hiểm đúng cách
Chọn mũ có kích thước vừa vặn với đầu để an toàn

Bạn có thể đội thử từng chiếc trước khi mua hoặc tự đo vòng đầu để chọn mẫu mũ phù hợp. 

>>> Xem Chi Tiết: Cách đo size mũ bảo hiểm

3.3. Bảo quản mũ bảo hiểm đúng cách

Đội mũ bảo hiểm không phải chỉ ngày 1 ngày 2. Chiếc mũ gắn liền thường xuyên với bạn mỗi khi tham gia giao thông. Do đó, bên cạnh việc biết cách đội mũ bảo hiểm an toàn thì cũng nên bảo quản đúng.

Cách đội mũ bảo hiểm
Bảo quản mũ đúng cách giúp mũ bền, chắc hơn dù sử dụng lâu dài

Những lưu ý cơ bản thường sẽ là:

  • Không nên treo mũ trên tay lái dễ gây trầy xước hay làm hỏng quai mũ.
  • Không làm mũ bị rơi nhiều lần hoặc va đập mạnh gây móp méo ảnh hưởng tới độ bền.
  • Không dùng nước nóng, nước muối hay các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh để lau chùi dễ làm hỏng mũ. Thay vào đó, hãy dùng các chất tẩy nhẹ như dầu gội đầu, nước rửa chén …để lau, sau đó rửa bằng nước và lau khô bằng vải mềm.

Việc tuân theo hướng dẫn các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách không chỉ hợp luật giao thông mà còn là cách bảo vệ an toàn cho bản thân. Hy vọng những chia sẻ ở trên của chúng tôi, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc đội nón bảo hiểm đúng cách. 

Trả lời

Hotline