Các Loại Mũ Bảo Hiểm Bị Cấm Sử Dụng Tại Việt Nam

Điểm danh các loại mũ bảo hiểm bị cấm khi sử dụng xe máy, xe gắn máy tại Việt Nam. Đây là chủ đề nóng được không ít người quan tâm, tìm kiếm. Rõ ràng nếu không biết những thông tin này, khả năng bị xử phạt vì “vô tình” phạm luật rất cao.

Đặc biệt, thị trường hiện nay đa dạng các mẫu nón được bày bán, làm quà tặng, điều này càng làm nhiều người hoang mang. Nên chọn đội mũ bảo hiểm nào là đúng luật? Đội mũ nón bảo hiểm thời trang có bị phạt? Đội nón bảo hiểm 3 sọc có bị phạt không? Tất cả đều sẽ được giải đáp ngay sau đây: 

1. Các loại mũ bảo hiểm bị cấm khi đi xe máy, xe gắn máy

Trên thực tế, cho đến nay, chưa có văn bản cụ thể nào quy định rõ tên các loại mũ bảo hiểm bị cấm. Song, mũ bảo hiểm dành cho xe mô tô, xe gắn máy chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BKHCN (Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN).

Như vậy, có thể hiểu rằng những loại nón bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chí dưới đây đều sẽ bị xử phạt và cấm không được lưu thông trên thị trường;

  • Mũ bảo hiểm không đáp ứng quy chuẩn hợp quy, không có tem kiểm định CR
  • Mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc sản xuất
  • Mũ bảo hiểm không đầy đủ các bộ phận theo yêu cầu đạt chuẩn.
Các loại mũ bảo hiểm bị cấm
Mũ bảo hiểm xe máy nếu muốn lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định pháp luật

Việc đội các loại mũ bảo hiểm bị cấm khi tham gia giao thông, vừa vi phạm pháp luật vừa nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn.

>>> Xem Chi Tiết: Các loại mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn

2. Mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt không?

Hầu hết các văn bản pháp luật hiện nay đều không chỉ rõ đội mũ bảo hiểm lưỡi trai sẽ bị phạt. Nhưng thông thường các mẫu nón bảo hiểm lưỡi trai hiện nay đều có lớp vỏ nhựa hay lớp xốp mỏng, không đảm bảo an toàn được khi đội.

Đặc biệt, mũ bảo hiểm lưỡi trai kém chất lượng, không rõ nguồn đang bày bán tràn lan khi bị phát hiện chắc chắn sẽ bị xử phạt.

Mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt không
Đội mũ lưỡi trai trong nhiều trường hợp vẫn có thể bị xử phạt

Vì vậy nếu bạn vẫn muốn đội mũ bảo hiểm lưỡi trai mà không muốn lo sợ bị phạt hãy chắc chắn mình mua mũ lưỡi trai xịn, đạt chuẩn.

3. Nón bảo hiểm 3 sọc có bị phạt không?

Theo quy chuẩn QCVN 2: 2008, mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải đầy đủ 4 bộ phận là vỏ mũ, lớp xốp (lớp đệm hấp thu xung động), quai đeo, lớp vải lót.

Nón bảo hiểm 3 sọc là loại nón thể thao, cấu tạo nón không có phần vải lót, lớp hấp thu xung động nên nếu đội khi đi xe máy hoàn toàn có thể bị phạt.

Nón bảo hiểm 3 sọc có bị phạt không
Nón 3 sọc không có đầy đủ các bộ phận cần có của mũ bảo hiểm xe máy nên không được sử dụng khi đi xe máy

4. Đội nón POC có bị phạt không?

Nón POC với thiết kế trẻ trung rất được nhiều bạn trẻ yêu thích và đội khi đi ra đường. Tuy nhiên, mũ POC là mẫu nón bảo hiểm thể thao dành cho xe đạp, không phải là mũ bảo hiểm chuyên dụng cho xe mô tô, xe gắn máy.

Do đó, nếu đội nón POC khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, xe gắn máy đều có thể bị xử phạt.

đội nón POC có bị phạt không
Nón POC là mẫu nón chuyên dụng cho xe đạp thể thao không phải để đi xe máy

5. Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị phạt?

Trên thực tế, rất khó để cảnh sát có thể theo dõi từng người liệu rằng có đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, kém chất lượng hay không. Họ không thể dừng lại từng người để kiểm tra từng chiếc nón, điều này là bất khả thi.

Bên cạnh đó, theo pháp luật Việt Nam thì chưa có văn bản nào quy định xử phạt người đội mũ bảo hiểm không chất lượng. Nên nếu bạn thắc mắc liệu đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị phạt? Câu trả lời là sẽ không vì chưa có điều khoản quy định cụ thể.

Tuy nhiên, đội mũ kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nếu xảy ra va chạm khi tham gia giao thông. 

Các loại mũ bảo hiểm bị cấm
Chưa có văn bản quy định rõ mức phạt đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

6. Giải pháp ngăn ngừa tình trạng đội các loại mũ bảo hiểm bị cấm

6.1. Làm rõ quy định về các loại mũ bảo hiểm bị cấm

Pháp luật chưa có quy định rõ về tên các loại mũ bảo hiểm bị cấm. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người ỷ lại hoặc lách luật để đội những loại mũ không đạt chuẩn.

Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan có thẩm quyền nên đề xuất các văn bản pháp luật quy định cụ thể hơn các mức phạt, cách xử lý nếu có đơn vị sản xuất hoặc người dùng mũ bảo hiểm bị cấm.

6.2. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục 

Công tác tuyên truyền là điều không thể thiếu để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm. 

Tuyên truyền đội mũ bảo hiểm chất lượng
Cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức của mọi người

6.3. Giám sát việc sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng

Người dùng đội mũ kém chất lượng khó kiểm soát nhưng có thể giám sát các doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm. Hãy đảm bảo các đơn vị sản xuất nón khi bán mũ ra thị trường đều phải đảm bảo đạt chuẩn, đầy đủ giấy phép kinh doanh.

Không chỉ riêng mũ bảo hiểm bán lẻ, cần đảm bảo các đơn vị sản xuất mũ bảo hiểm quà tặng cũng đạt chuẩn. Bởi ngày càng nhiều các doanh nghiệp chọn mũ bảo hiểm làm quà tặng nhiều dịp nên số lượng nón cũng gia tăng nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin về các loại mũ bảo hiểm bị cấm tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sau bài viết, các bạn đọc sẽ có góc nhìn rõ hơn về việc lựa chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đúng quy định khi tham gia giao thông.  

Trả lời

Hotline