Nhựa ABS Là Gì? Giải Đáp 5 Câu Hỏi “Hóc Búa” Về Nhựa ABS

Nhựa ABS là gì?  Trong ngành sản xuất quà tặng, đặc biệt là sản xuất mũ bảo hiểm, Nhựa ABS rất được ưa chuộng sử dụng. Vậy lý do nào khiến chất liệu ABS được lựa chọn làm nguyên liệu chính sản xuất nón bảo hiểm và nhiều vật dụng khác? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhựa ABS. Ưu, nhược điểm của chất liệu này, trả lời các câu hỏi xoay quanh về nó.

1. Nhựa ABS là gì? Đặc điểm của chất liệu ABS

Nhựa ABS có tên đầy đủ là nhựa Acrylonitrin Butadien Styren, là loại nhựa dẻo được cấu tạo từ 3 loại monome (đơn vị cấu tạo nên polymer): Acrylonitril, Butadien và Styren.

Nhựa ABS được sử dụng làm nguyên vật liệu chính trong việc sản xuất nhiều vật dụng, ngành nghề.

Đặc trưng của ABS phải kể đến độ cứng, đủ rắn nhưng không giòn. Với độ cứng vừa đủ như vậy, nhựa ABS rất dễ gia công, dễ tạo hình cho các sản phẩm.

Chất liệu ABS
Nhựa ABS cứng nhưng không giòn, có màu trắng ngà

ABS còn nổi trội nhờ khả năng cách điện, không thấm nước, bền với nhiệt độ và hóa nhất nên các sản phẩm làm bằng nhựa ABS có tuổi thọ cao.

2. Ưu và nhược điểm của nhựa ABS là gì?

Bất kỳ loại nhựa nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Chất liệu ABS cũng không ngoại lệ.

Dưới đây là bảng chi tiết về ưu và nhược điểm của ABS để bạn đọc hiểu rõ hơn:

Ưu điểm Nhược điểm
Khả năng chống rút tốt nên tính ổn định kích thước cao, khó bị biến dạng dù bị tác động Kháng dung môi, nếu bị cháy có mùi khét và dễ sản sinh các chất độc
Chịu lực tốt, độ bền cơ học cao giúp khả năng chống mài mòn cũng gia tăng Khó tái chế, quy trình sản xuất nhựa ABS không thân thiện với môi trường
Màu đặc trưng là trắng ngà, dễ nhuộm màu, lâu phai Giá thành cao hơn so với các chất liệu nhựa khác
Chịu được nhiệt độ, chỉ bị nóng chảy không bị cháy bùng Dù chịu được nhiệt độ nhưng nếu bị ánh mặt trời chiếu thẳng trong khoảng thời gian sẽ bị hư hỏng
Có khả năng cách điện

3. Ứng dụng nhựa ABS là gì?

Nhựa ABS là loại nhựa đa dạng, có nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như

  • Sản xuất đồ gia dụng như thùng rác, đồ chơi trẻ em, đồ điện tử,…
  • Sản xuất sản phẩm công nghiệp như ống nhựa, vỏ máy, linh kiện điện tử,…
  • Sử dụng nhựa ABS sản xuất mũ bảo hiểm, dụng cụ thể thao, một số sản phẩm quà tặng bằng nhựa…
nhựa ABS là gì
ABS được sử dụng làm mũ bảo hiểm

4. Sản xuất mũ bảo hiểm quảng cáo bằng nhựa ABS

Với những ưu thế về độ chịu lực, chịu nhiệt, cách điện và chống thấm nước, nhựa ABS rất thích hợp để sản xuất nón bảo hiểm.

Mũ bảo hiểm nhựa ABS có độ bền cao, chống chịu va đập, có thể hấp thụ lực tác động của va chạm, giúp giảm thiểu chấn thương cho người đội.

Nhựa ABS là gì
Nhựa ABS làm gáo nón bảo hiểm chất lượng

Đối với mũ bảo hiểm quảng cáo cũng vậy. Dù là sản phẩm được dùng với mục đích quảng bá thương hiệu thì yếu tố chất lượng  vẫn luôn được chú trọng.

Nhựa ABS được sử dụng để gia công mũ bảo hiểm in logo giúp nón vừa đẹp, đạt chuẩn lại đảm bảo an toàn cho người đội.

>>> Có thể bạn quan tâm: In mũ bảo hiểm

5. Các câu hỏi thường gặp về nhựa ABS là gì?

5.1. Nhựa ABS có an toàn không?

Như ở trên có nhắc đến, nhựa ABS khi bị đốt sẽ có mùi khét, có thể sản sinh các chất độc hại. Song, ở nhiệt độ bình thường, ABS được xem là loại nhựa an toàn với người sử dụng. Đặc biệt, nếu là loại nhựa ABS nguyên sinh lại càng có độ an toàn cao.

Nhựa ABS có an toàn không
ABS có độ an toàn cao, không gây nguy hại cho người dùng

Nhựa ABS có khả năng chịu được nhiệt độ 80°C trong khoảng thời gian từ 3 – 5h. Đây cũng là lý do tại sao, nhựa ABS được ứng dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm đồ gia dụng.

5.2. Nhựa ABS có an toàn cho bé?

Với các sản phẩm đồ chơi cho trẻ, nhựa ABS được phép sử dụng trong sản xuất.

Nhựa ABS không có mùi nhựa khó chịu, bền, không bị loang màu nên sẽ an toàn cho các bé khi dùng. Song, giá nhựa ABS khá cao nên việc các đồ chơi hay vật dụng cho trẻ làm bằng nhựa ABS cũng đắt hơn.

Nhựa ABS có an toàn cho bé không
Nhựa ABS được cho phép sử dụng trong sản xuất đồ chơi trẻ em

5.3. Nhựa ABS có bền không?

Với những thông tin đã được cung cấp, câu trả lời chắc chắc là CÓ. Nhựa ABS có độ bền cao, chịu được nhiều tác động, khó bị biến dạng hơn các loại chất liệu nhựa thông thường.

5.4. Nhựa ABS và PP cái nào tốt hơn?

Nhựa ABS và PP là 2 loại nhựa được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hầu hết các vật dụng sử dụng hàng ngày đều được sản xuất từ 2 loại nhựa này.

Để trả lời câu hỏi giữa ABS và PP loại nào tốt hơn thì cần xem xét ưu và nhược điểm của từng loại và so sánh mục đích bạn cần dùng để lựa chọn. Bạn có thể hỏi những người rành về các chất liệu này ở nơi mua bán nguyên vật liệu. 

5.5. Nhựa ABS giá bao nhiêu?

Có 2 loại nhựa ABS phổ biến hiện nay là nhựa ABS thông thường và nhựa ABS nguyên sinh. Nhựa ABS thông thường có độ bền và độ chính xác thấp hơn nhựa ABS nguyên sinh.

Giá nhựa ABS thông thường dao động trong khoảng từ 400.000 – 600.000 VNĐ/1kg. Giá nhựa ABS nguyên sinh dao động trong khoảng từ 600.000 – 2.000.000 VNĐ/ 1kg.

Lưu ý giá trên chỉ là mức giá tham khảo, có sự thay đổi theo từng thời điểm và nhiều yếu tố khác.

Nhựa ABS có giá bao nhiêu
Giá nhựa ABS khá cao so với các loại nhựa thông thường

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc hiểu được nhựa ABS là gì? Những đặc điểm, ưu và nhược cũng như các vấn đề xoay quanh loại chất liệu này.

Trả lời

Hotline