""

Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không ?

Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không? Ngày nay, xe đạp điện là một trong những phương tiện được sử dụng khá phổ biến trong việc lưu thông hằng ngày. Đặc biệt, hơn 80% học sinh là đối tượng đi xe điện nhiều nhất.

Tuy nhiên, một thực trạng chúng ta nhận thấy rằng, đa số những đối tượng sử dụng xe điện lại khá chủ quan và không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Vậy đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không? Hãy cũng Công ty sản xuất mũ nón bảo hiểm Quang Vũ phân tích và tìm hiểu thử nhé !

Những lí do bạn cần phải đội nón bảo hiểm khi đi xe điện

Hạn chế tổn thương khi xảy ra tai nạn

Những năm gần đây tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng ngày càng xuất hiện nhiều đối với người sử dụng xe đạp điện. Có rất nhiều vụ tai nạn gây chấn thương hoặc tổn thương nặng nề. Đặc biệt là học sinh – đối tượng sử dụng xe điện nhiều nhất. Mà nguyên nhân chính là do các em không đội nón bảo hiểm.

Chính vì thế, việc đội nón bảo hiểm khi đi xe điện không chỉ tạo ra văn hóa giao thông tốt cho xã hội, mà còn trực tiếp bảo vệ bản thân của mỗi bản thân. Nói chính xác hơn, nó chính là bạn đồng hành, giúp hạn chế tối đa những tổn thương khi xảy ra tai nạn.

Xe điện có vận tốc tương đối nhanh

Hiện nay xe điện không nhưng thay đổi về mẫu mã, chủng loại, mà tính năng vận tốc cũng có sự thay đổi. Vận tốc phổ biển của xe điện giao động từ 25 – 50 km/h. Đây là vận tốc tương đương với dòng xe máy phân khối thấp. Vì vậy, việc không đội nón bảo hiểm khi đi xe điện là rất nguy hiểm.

Với những lí do trên theo bạn “đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không ?

Đi xe đạp điện cũng cần phải đội mũ bảo hiểm

Quy định về mức phạt đối với hành vi không đội nón bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Nước ta đã có những quy định rõ ràng về việc đội nón bảo hiểm đối với đối tượng đi xe đạp điện.

Theo quy định tại điểm E Khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Và theo quy định tại Khoản 2 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì:

Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội nón bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Như vậy, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện bắt buộc phải đội nón bảo hiểm.

Đồng thời phạt từ 100.000-200.000 vnd cho  những đối tượng vi phạm.

Xem thêm :

Giải pháp nâng cao ý thức đội nón bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Đối tượng đi xe đạp điện nhiều nhất chính là học sinh. Đây là giai đoạn các em đang phát triển, có sự bốc đồng riêng. Chính vì thế nhà trường và gia đình cần có những biện pháp nhắc nhở, tạo những buổi tuyên truyền theo chuyên đề một cách gần gũi cho các em hiểu vấn đề.

Xã hội và nhà trường cần có những biện pháp răng đe hợp lí để nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho các em, tạo nếp văn hóa giao thông ngày từ ban đầu.

Người lớn chính là tấm gương phản chiếu để các em noi theo. Bản thân hãy là một người tuyên truyền viên tự nhiên, tác động của người lớn rất có ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của các em.

Các loại nón bảo hiểm phổ biến cho người đi xe đạp điện

Người tham gia giao thông bằng xe đạp điện thường dùng loại nón bảo hiểm nửa đầu dành cho xe máy.

Loại mũ nửa đầu này lại rất được ưa chuộng. Mẫu mã và thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi, thích hợp đội khi mọi người di chuyển trong thành phố, đến những nơi gần  hoặc lưu thông trên các phương tiện xe máy chạy với tốc độ vừa phải, xe đạp điện.

Mũ bảo hiểm dành cho xe đạp điện

Nón bảo hiểm dành cho xe đạp cũng có 3 lớp như nón bảo hiểm thông thường: lớp vỏ nhẹ, siêu bền.Lớp mút dàygiúp đảm bảo an toàn. Quai cài để điều chỉnh cho phù hợp với mọi kích cỡ đầu.

Qua những chia sẻ trên của Công ty Quang Vũ chúng tôi, mong rằng bạn có thể tự mình giải đáp được thắc mắc “Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không ?” .

Gọi ngay